Phá tan hiểu lầm về Du học nghề

ST - ICO group 

Du học là một khái niệm đã quá phổ thông nhưng du học nghề là gì thì không phải ai cũng biết. Định kiến về chi phí, thủ tục và chương trình học là lý do khiến nhiều người ngần ngại khi đưa ra lựa chọn.

1. Du học nghề là gì?

Trong những năm trở lại đây, không còn nghi ngờ gì khi xu hướng du học nghề nghiệp đang ngày càng gia tăng trong giới trẻ. Khái niệm này tuy còn xa lạ với các bậc phụ huynh nhưng cũng đã phần nào được biết đến bởi các bạn học sinh - sinh viên năng động, tham vọng và có chí tiến thủ. 

Vậy thế nào là du học nghề? Du học nghề nghiệp là chương trình học tập tại nước ngoài, thiên về đào tạo thực hành, trực quan và đào tạo trực tiếp nhằm giúp học viên nắm bắt được công việc, cách làm nghề nhanh nhất. Các chương trình kiến tạo nghề nghiệp đang được đẩy mạnh tại các quốc gia phát triển, tiêu biểu là Úc, Đức, Canada, Hàn, Nhật,... Nếu có cơ hội du học nghề tại các quốc gia này, người học sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, từ phương pháp học hiện đại, được rèn luyện kĩ năng, kiến thức theo chuẩn quốc tế, cơ hội việc làm rộng mở do mục đích của các nước này là cân bằng lực lượng lao động vốn đang thiếu hụt trầm trọng của họ.

2. Những hiểu lầm phổ biến về du học nghề

“Du học nghề chỉ dành cho người giàu”

Đa số mọi người khi nhắc đến hai chữ “du học” đều mặc định đây là con đường mà chỉ những gia đình có điều kiện có thể chi trả. Trên thực tế, mặc dù có thể đòi hỏi một số chi phí như phí sinh hoạt, học phí,... nhưng không phải tất cả các chương trình du học nghề đều đắt đỏ. Ngược lại, nếu như chọn du học tại các nước Úc, Đức, Canada, người học sẽ dễ dàng nhận được các khoản hỗ trợ tài chính như học bổng, vay vốn du học, miễn trừ học phí, trợ cấp sinh hoạt,... Ngoài ra, ưu điểm của du học nghề so với du học tiến học là nó thường rẻ hơn, đào tạo ngắn hơn, và người học có cơ hội được thực tập hưởng lương ngay trong quá trình học tập, khoảng 650-800 euro/tháng. Với rất nhiều lợi ích, mức hỗ trợ hấp dẫn, du học nghề chắc chắn không chỉ dành cho người giàu mà còn có thể là một cánh cửa thoát nghèo của những gia đình không có điều kiện kinh tế tốt. 

“Không khác gì học nghề trong nước, tại sao phải ra nước ngoài?”

Giống nhau cơ bản về mục đích đào tạo và định hướng đầu ra, nhưng du học nghề rõ ràng tỏ ra vượt trội hơn so với học nghề tại chỗ. Các chương trình đào tạo nghề tại nước ngoài dành phần lớn thời gian cho sinh viên thực hành và thực tập để nâng cao trình độ, tay nghề thay vì chỉ học lý thuyết như cách một số trường nghề tại Việt Nam đang giảng dạy. Bên cạnh đó, học nghề tại nước ngoài mở ra cho người học cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế, tiếp cận với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp, khám phá văn hóa mới và nâng cao trình độ ngôn ngữ. Người học cũng sẽ dễ dàng có được mức lương hấp dẫn hơn khi đã có chứng chỉ nghề quốc tế được công nhận bởi hầu hết các quốc gia phát triển. 

“Du học nghề không đáng giá bằng du học đại học và không có tiềm năng phát triển”

Đây là một quan niệm sai lầm khi cho rằng du học nghề không có giá trị bằng việc du học đại học. Mỗi loại hình đào tạo đều có giá trị riêng và phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của từng người. Du học nghề tập trung vào việc cung cấp kiến thức thực hành và kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, trong khi du học đại học thường mang tính học thuật cao hơn. Ở các quốc gia phát triển như Úc hay Đức, cử nhân đại học và cử nhân xuất phát từ trường nghề đều được đối xử công bằng như nhau. Du học nghề cũng có triển vọng phát triển rất lớn, vì nhu cầu dành cho thị trường lao động của các quốc gia phát triển đang tăng cao hơn bao giờ hết. 

“Chỉ có thể du học những nghề nặng nhọc”

Không, du học nghề không chỉ giới hạn trong những nghề nặng nhọc. Trái lại, du học nghề bao gồm rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, từ kỹ thuật, công nghệ thông tin, thiết kế, y tế, đến nghệ thuật, kinh doanh, khách sạn và du lịch, nấu ăn, thẩm mỹ, và nhiều lĩnh vực khác. Ngành nghề nặng nhọc như xây dựng, cơ khí, điện, điện tử, hàn, hoặc làm việc trong môi trường khó khăn như dầu khí hay hàng hải chỉ là một phần trong số các lựa chọn du học nghề. Tuy nhiên, đây là những ngành nghề yêu cầu sự vất vả về mặt thể chất, nhưng cũng mang lại cơ hội phát triển và thu nhập tốt. Ngoài ra, du học nghề cũng có thể liên quan đến các lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa, nghệ thuật số, truyền thông, âm nhạc, và phim ảnh. Có nhiều ngành nghề trong lĩnh vực này không yêu cầu vất vả thể chất, mà tập trung vào khả năng sáng tạo và kỹ năng đặc thù. Vì vậy, du học nghề mang đến rất nhiều sự lựa chọn, từ những ngành nghề truyền thống cho đến những lĩnh vực sáng tạo, và không chỉ giới hạn trong những nghề nặng nhọc.

“Người Việt Nam khó xin visa du học nghề”

Nhận định này không hoàn toàn chính xác, vì quy trình xin visa và yêu cầu cụ thể có thể thay đổi theo quốc gia và chính sách di trú của từng quốc gia. Trên thực tế, vì sự thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động, Chính phủ nhiều quốc gia đã nới lỏng các quy định liên quan đến visa dành cho sinh viên du học nghề.

Ví dụ nếu muốn du học nghề tại Úc, bộ hồ sơ của bạn chỉ cần các giấy tờ cơ bản như: Bằng cấp học thuật (bằng tốt nghiệp và bảng điểm), học bạ cấp ba nếu chưa tốt nghiệp THPT, chứng chỉ Tiếng Anh, giấy mời nhập học và hộ chiếu còn thời hạn đủ cho thời gian của chương trình học. Các trường đào tạo nghề cũng rất sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện hết mức cho sinh viên có nguyện vọng du học nghề nghiệp bằng cách gửi giấy giới thiệu ngay khi sinh viên đáp ứng các điều kiện cơ bản. Tuy nhiên để nâng cao cơ hội đạt visa du học nghề, phụ huynh và học sinh nên lựa chọn các đơn vị uy tín để hỗ trợ làm việc với Đại sứ quán và trường đối tác. 

Nguồn: https://icogroup.vn/pha-tan-hieu-lam-ve-du-hoc-nghe-7251.htm