Nhật Bản: Du học hay thực tập sinh?

ST – HelloJob

Có rất nhiều người mong muốn được sang Nhật học tập và làm việc, tuy nhiên họ lại phân vân không biết lựa chọn nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản thì tốt hơn. Trên thực tế 2 chương trình này là hoàn toàn khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

1. Phân biệt du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản

Để dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa chương trình thực tập sinh và du học Nhật Bản, bạn có thể đánh giá dựa trên các tiêu chí như đối tượng, loại visa, điều kiện tham gia hoặc chi phí như bảng dưới đây:

Tiêu chí phân biệt

Du học sinh

Thực tập sinh

Đối tượng

Đã hoàn thành chương trình THPT hoặc CĐ, ĐH

Đã hoàn thành chương trình THPT

Bản chất

Đi học trong khoảng 1 - 6 năm, không đi làm

Đi làm theo chương trình xuất khẩu lao động

Visa/ Visa Tokutei Ginou

Ở lại Nhật Bản theo đúng thời gian học tập hoặc lên đến 5 năm 

Hình thức lưu trú cho lao động chưa có tay nghề, kỹ năng

Điều kiện tham gia

 • Giới tính: Cả nam và nữ
 • Độ tuổi: 18 - 30 tuổi
 • Học vấn: THPT, Đại học
 • Trình độ tiếng Nhật: N5
 • Tình trạng sức khỏe: Bình thường 

Chi phí

200 - 240 triệu đồng (đã bao gồm học phí mỗi năm khoảng 140 - 150 triệu đồng)

110 - 150 triệu đồng

Thu nhập cơ bản

Không cố định (linh động theo thời gian làm thêm) 

28 - 35 triệu đồng/tháng

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về từng tiêu chí phân biệt 2 loại chương trình này để tìm ra hướng đi phù hợp với bản thân thì đừng bỏ lỡ những thông tin sau:

1.1. Bản chất

Tuy đều là hoạt động sang Nhật có thể vừa học, vừa làm nhưng trên thực tế bản chất của 2 phương thức này là hoàn toàn khác nhau. Bạn cần nắm rõ bản chất của từng loại hình để tự trả lời câu hỏi nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản.

Du học sinh

Hình thức sang Nhật theo diện du học chủ yếu là bạn đi để học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức trong môi trường giáo dục và thông thường nhiều du học sinh Nhật sẽ mất 4 - 6 năm để hoàn thành chương trình học. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể dễ dàng gia hạn visa để ở lại làm việc hoặc học tiếp lên hệ thạc sĩ, tiến sĩ.

Du học Nhật tức là bạn dành thời gian để học tập, nâng cao kiến thức tại các trường học là chủ yếu

Tuy du học sinh vẫn có cơ hội đi làm trong quá trình học tại đây nhưng chỉ được phép tham gia lao động tối đa 4 tiếng/ngày và không quá 28 tiếng/tuần. Công việc làm thêm du học sinh Nhật thường làm là các việc phục vụ và dọn dẹp ở nhà hàng, quán ăn, khách sạn và cửa hàng bởi đây đều là những việc không yêu cầu cao, chủ yếu làm chân tay và hoàn toàn có thể linh động xin nghỉ bất cứ lúc nào.

Với mức thu nhập trung bình khoảng từ 10 triệu/tháng, việc làm thêm có thể trang trải một phần học phí và tiền sinh hoạt của du học sinh. Tuy nhiên, đi du học tức là phải đi học, phải tham gia đầy đủ các tiết trên lớp đảm bảo hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp, còn kiếm tiền chỉ là hoạt động phụ, hỗ trợ thêm.

Do bị giới hạn về thời gian làm việc, du học sinh không được làm quá giờ theo quy định. Nếu làm quá giờ thì bạn chẳng những không thể gia hạn visa mà còn có nguy cơ bị trục xuất về nước nếu như bị bắt gặp và không giải trình được lý do hợp lý.

Thực tập sinh

Chương trình thực tập sinh là hình thức của xuất khẩu lao động sang Nhật với mục đích kiếm thu nhập cao. Thông thường các thực tập sinh sang Nhật xuất khẩu lao động là để nâng cao chất lượng cuộc sống và có thể nhanh chóng tích lũy được khoản tiền lớn. Thực tập sinh có thể ở lại Nhật bao lâu là tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng mà họ đã trúng tuyển.

Khác du học sinh có thể lựa chọn và thay đổi linh hoạt các công việc làm thêm thì thực tập sinh chỉ có thể làm 1 công việc theo đúng với đơn hàng đã trúng tuyển. Các ngành nghề phổ biến mà các chủ xí nghiệp Nhật Bản ưu tiên tuyển dụng thực tập sinh bao gồm:

 • Lao động phổ thông: Xây dựng, chế biến, nông nghiệp,...
 • Lao động có tay nghề: Dệt may, điều dưỡng, hàn xì, lái máy,.... 

Khác với du học sinh, thực tập sinh sang Nhật chủ yếu là học kỹ năng nghề để làm việc kiếm tiền

1.2. Visa

Chính phủ Nhật khá nghiêm ngặt với việc nhập cảnh, tùy theo mỗi chương trình đi Nhật thì lại có những loại visa khác nhau.

Du học sinh

Trên thực tế, visa du học bao gồm 2 loại khác nhau tương ứng với từng chương trình học tập tại Nhật của du học sinh. Với mỗi loại visa thì sẽ lại có thời hạn riêng mà bạn cần lưu ý. 

 • Visa học tiếng tại trường Nhật ngữ: Thời hạn 1 năm, có thể gia hạn tối đa 2 năm để tiếp tục học tiếng tại Nhật. Trường hợp sau khi du học tiếng và trúng tuyển vào trường Đại học, bạn sẽ được chuyển sang visa du học Đại học dưới sự trợ giúp của cơ sở giáo dục đang học tập.
 • Visa học Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học: Thường có hiệu lực 2 - 4 năm, thời gian thay đổi tuỳ vào chương trình học. Khác với visa học tiếng, khi hết hạn visa cao đẳng/đại học, bạn sẽ tiếp tục được gia hạn thêm cho đến khi tốt nghiệp.

Các loại visa của Nhật Bản thường được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Trong trường hợp bạn đã trúng tuyển visa du học thì sẽ không được xét visa thực tập sinh. Nếu bạn muốn tiếp tục qua Nhật thì có thể cân nhắc đến việc học lên cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ,...) để có thể xin tư cách lưu trú.

Sau khi trúng tuyển visa du học sinh thì bạn không còn cơ hội được xét visa thực tập sinh Nhật nữa

Thực tập sinh

Thời hạn visa thực tập sinh Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi đơn hàng và nó cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 • Thực tập sinh kỹ năng số 1: Thời gian lưu trú 1 năm và tất cả người lao động với mọi ngành nghề đều phải qua chương trình này. Người lao động được đào tạo các kỹ năng cơ bản, thao tác công việc, máy móc,... sau đó mới chính thức được thực hành và làm việc tại xí nghiệp theo hợp đồng thực tập sinh Nhật Bản
 • Thực tập sinh kỹ năng số 2: Thời hạn lưu trú 3 năm và sau năm đầu tiên người lao động phải trải qua kỳ thi đánh giá trình độ tay nghề. Do visa này áp dụng với phần lớn ngành nghề nên nhiều lao động lựa chọn về nước sau khi hết hạn 3 năm làm việc ở Nhật.
 • Thực tập sinh kỹ năng số 3: Thời hạn lưu trú 5 năm và lao động phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tay nghề, đồng thời phải được xí nghiệp, công ty Nhật Bản tiếp nhận, giữ lại làm việc. 

Sau khi kết thúc chương trình, bạn phải về nước và hoàn toàn không còn tư cách lưu trú ở Nhật dưới dạng visa thực tập sinh được nữa.

Do chính phủ Nhật quy định chương trình thực tập sinh có bậc thấp hơn so với chương trình du học nên có nhiều người lựa chọn sang Nhật theo hình thức thực tập sinh trước để có thể chuẩn bị tốt nguồn tài chính đồng thời có cơ hội làm quen với ngôn ngữ, con người và văn hóa của đất nước mà mình muốn du học sau này.

1.3. Điều kiện tham gia

Điều kiện chung để trở thành một du học sinh hay thực tập sinh Nhật Bản là các ứng viên trẻ ở mọi giới tính, phải có lý lịch trong sạch, chưa từng có tiền án tiền sự. Đồng thời phải hoàn thành xong chương trình giáo dục phổ thông, khả năng giao tiếp tiếng Nhật thành thạo và sức khỏe ổn định mới có thể tham gia một trong hai chương trình này.

Điểm khác biệt là du học sinh thì cần chú trọng hơn vào tình trạng học vấn, kết quả học tập, trong khi đó thực tập sinh thì thường yêu cầu khắt khe hơn về mặt sức khỏe.

Du học sinh

So với thực tập sinh, chương trình du học có yêu cầu cao hơn về trình độ học vấn cùng khả năng ngoại ngữ bởi đây đều là điều kiện quan trọng nhất của mỗi du học sinh. Nếu không có kết quả học tập tốt, bạn khó có cơ hội học tập tại trường đại học hàng đầu với chất lượng tốt. Nếu điểm số càng cao, khả năng ngoại ngữ càng tốt thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ càng lớn. 

Khi trở thành du học sinh ưu tú với kết quả học tập ấn tượng, bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng và hỗ trợ từ những chương trình tài trợ của các tổ chức và doanh nghiệp, qua đó sẽ giúp giảm bớt một phần gánh nặng tài chính cho gia đình. 

Nếu có ý định du học Nhật bạn hãy chăm chỉ học tập và cố gắng đạt được những yêu cầu về kiến thức học tập cũng như trình độ ngoại ngữ để có thể từng bước hoàn thành mục tiêu du học của mình.

Thực tập sinh

Bản chất của chương trình thực tập sinh là học nghề để có công việc kiếm tiền nhanh chóng nên các chủ xí nghiệp thường đặt ra yêu cầu cao về mặt sức khỏe của người lao động. Bạn có thể lực tốt mới hoàn thành tốt công việc đã được giao và thích nghi dễ dàng với môi trường làm việc khắt khe.

Ngoài ra, sức khỏe của người lao động cũng phải phù hợp với yêu cầu của mỗi ngành nghề, bởi có nghề cần sức lực lớn như xây dựng, kỹ sư,... thì cũng có nghề lại thiên về sự khéo léo và linh hoạt hơn như may mặc, đóng gói thực phẩm,... Để thành công trúng tuyển đơn hàng, ứng viên không được mắc bệnh về hô hấp, thần kinh hay tim mạch được nêu trong bài viết 13 nhóm bệnh không được phép đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động phải đi khám và cung cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài từ các cơ quan y tế của có thẩm quyền tại Việt Nam. 

1.4. Chi phí

Để cân nhắc xem nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản thì chi phí cũng là điều quan trọng cần cân nhắc. Do mục đích hoàn toàn khác nhau nên mức chi phí đi du học và đi diện thực tập sinh đều có sự chênh lệch nhất định. Mỗi chương trình sẽ lại có những mục chi phí khác nhau, bao gồm:

Du học sinh

Du học sinh Nhật Bản sẽ phải chuẩn bị từ 200 - 240 triệu đồng để chi trả các khoản phí cần thiết trong giai đoạn đầu trước khi sang Nhật, gồm một số khoản phí chính như: 

 • Chi phí hồ sơ và dịch thuật
 • Phí học tiếng Nhật
 • Chi phí làm visa, giấy tờ cá nhân liên quan
 • Tiền vé máy bay
 • Phí tuyển sinh, phí đầu vào của trường 
 • Học phí du học trường Nhật… 

Trong đó học phí sẽ chiếm khoảng 140 - 150 triệu tùy theo trường mà du học sinh trúng tuyển. Cụ thể mức chi phí của từng khoản chi sẽ phụ thuộc vào đơn vị tư vấn và chương trình du học bạn lựa chọn. 

Ngoài khoản chi phí ban đầu này, du học sinh Nhật phải chi trả các khoản phí sinh hoạt, nhà ở (ký túc xá), điện nước, phương tiện đi lại và dự phòng một số chi phí khác như đau ốm, du lịch, mua sắm,...

Chi phí du học Nhật Bản thường phụ thuộc vào chương trình học của du học sinh

Thực tập sinh

Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản thấp hơn nhiều so với du học, người lao động cần chuẩn bị 110 - 150 triệu đồng để chi trả các khoản phí sau khi thành công trúng tuyển đơn hàng bao gồm:

 • Phí khám sức khỏe khoảng tùy theo từng bệnh viện.
 • Phí học thêm tiếng Nhật khoảng 
 • Phí đào tạo thêm các kỹ năng cần thiết khoảng (phí tạo nguồn) .
 • Phí dịch vụ và môi giới
 • Phí làm giấy tờ, thủ tục, vé máy bay, visa, hồ sơ và dịch thuật
 • Các chi phí phát sinh khác

Tuy nhiên, mức chi phí để đi Nhật theo diện thực tập sinh chỉ là tương đối bởi trên thực tế nó còn phụ thuộc vào thời gian xuất khẩu lao động và đặc điểm ngành nghề đơn hàng mà người lao động đã trúng tuyển. 

Cũng như du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản phải chuẩn bị một khoản tiền để chi trả cho các hoạt động sinh hoạt, tiêu dùng của bản thân mỗi tháng. Vì vậy cần có kỹ năng quản lý tài chính phù hợp để bạn vừa có thể trang trải cuộc sống mà vẫn vừa có tiền tiết kiệm và gửi về quê nhà.

1.5. Thu nhập

Du học sinh không có nhiều nguồn thu nhập bởi phần lớn thời gian đều dành cho học tập, ngược lại đối với thực tập sinh sang Nhật với mục đích kiếm tiền nên sẽ có tiền lương cao hơn. Để hiểu rõ hơn thu nhập của từng loại chương trình, bạn không nên bỏ lỡ các thông tin sau.

Du học sinh

Bởi bị giới hạn về thời gian làm thêm, du học sinh Nhật thường kiếm những công việc bán thời gian và không cố định, vì vậy mức thu nhập trung bình của một du học sinh không cố định mà linh động tùy theo số giờ làm. 

Thông thường nguồn thu nhập này không quá lớn để tích lũy, tiết kiệm mà chủ yếu chỉ dùng để trang trải cuộc sống khi học ở Nhật.

Thực tập sinh

Thu nhập trung bình của một thực tập sinh Nhật sẽ rơi vào khoảng 28 - 35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên trên thực tế mức thu nhập này có thể bị biến đổi theo từng vùng, từng ngành nghề và chưa kể tính thêm thu nhập từ những ca, giờ làm thêm.

Do đó nếu biết cách chi tiêu tiết kiệm thì sau 1 năm người lao động có thể tích lũy được 150 - 200 triệu. Với số tiền này bạn hoàn toàn có khả năng gửi về hỗ trợ cho gia đình hoặc tiết kiệm dùng làm vốn để sau khi về nước có thể tự kinh doanh riêng.

2. Đánh giá ưu nhược điểm của du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản

Vì bản chất cũng như mục đích sang Nhật khác nhau nên cả hai hình thức du học và xuất khẩu lao động dưới diện thực tập sinh đều có ưu điểm và nhược điểm. Để đánh giá chính xác xem nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua bảng đánh giá tổng hợp của từng loại chương trình dưới đây:

Phân loại

Ưu điểm

Nhược điểm

Du học sinh

- Cơ hội phát triển học tập tốt: Nâng cao kiến thức chuyên môn bằng cách ở lại Nhật học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

- Vẫn có cơ hội làm thêm: Việc làm thêm ít nhưng vẫn có thể trang trải một phần phí sinh hoạt.

- Gia hạn visa dễ dàng: Hầu hết các visa du học Nhật đều dễ dàng gia hạn nếu du học sinh tuân thủ pháp luật và quy định nhà trường.

- Cơ hội việc lâu dài làm ở các công ty lớn tại Nhật Bản: Năng lực chuyên môn và học vấn cao sẽ đem lại cơ hội làm việc tại các công ty lớn Nhật Bản.

- Khó thích nghi với môi trường học tập và sinh hoạt mới: Môi trường Nhật Bản khắt khe nên sẽ khó thích nghi với việc học tập cũng như sinh hoạt mới. 

- Tốn kém nhiều chi phí: Chi phí du học Nhật nhiều hơn so với thực tập sinh và sẽ tốn kém nhiều tiền bạc. 

- Không được làm quá giờ quy định: Chính phủ Nhật quy định về số giờ làm thêm cho du học sinh nên phải tuyệt đối tuân thủ.

Thực tập sinh

- Tập trung cao độ cho công việc: Yêu cầu làm việc khắt khe nên lao động luôn phải tập trung cao độ để giải quyết mọi nhiệm vụ. Tiết kiệm chi phí: Chi phí đi thực tập sinh rẻ hơn nhiều so với đi du học nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhất định.

- Thu nhập hấp dẫn: Thu nhập cao từ lương cơ bản và lương tăng ca, có thể tiết kiệm khoản tiền làm vốn.

- Được cấp chỗ ăn ở: Các xí nghiệp Nhật sẽ cung cấp nơi ở để hỗ trợ tốt nhất về đời sống sinh hoạt.

- Đa dạng ngành nghề: Có tới 85 ngành nghề đi thực tập sinh Nhật Bản nên bạn có thể lựa chọn được ngành phù hợp với bản thân.

- Môi trường làm việc khắt khe: Nhật Bản nổi tiếng với môi trường nghiêm ngặt vì vậy quá trình làm việc dễ gây căng thẳng và áp lực.

- Không được làm thêm việc khác: Thực tập sinh chỉ làm đúng công việc trong hợp đồng và không được làm thêm bên ngoài.

- Khó gia hạn visa: Sau khi kết thúc thời hạn 3 năm phải đáp ứng nhiều điều kiện mới được gia hạn visa.

3. Thời điểm nên đi du học hoặc thực tập sinh Nhật Bản

Trước khi đưa ra lựa chọn tham gia một trong hai chương trình đi Nhật Bản, bạn cần phải xem xét, cân nhắc và xác định rõ mục đích cũng như điều kiện của bản thân xem phù hợp với chương trình nào hơn. 

3.1. Lựa chọn đi du học Nhật Bản khi nào?

Những người chọn con đường đi du học Nhật Bản hầu hết là các bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT hoặc đại học. Đây là cơ hội rất tốt giúp bạn trau dồi và tiếp thu thêm nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, đồng thời khi có được bằng cấp cao tại Nhật thì về nước kiếm việc dễ hơn.

 • Sau khi tốt nghiệp THPT: Độ tuổi tràn đầy năng lượng và là thời điểm tốt nhất để tiếp thu kiến thức và nhanh chóng làm quen ngôn ngữ, văn hóa mới. 
 • Sau khi tốt nghiệp Đại học: Học bậc cao hơn nếu muốn trau dồi kiến thức, nâng cao chuyên môn ngành nghề theo đuổi. Sau khi có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ bạn có thể tìm được công việc với mức lương tốt hơn rất nhiều ở trong và ngoài nước.

Du học Nhật là con đường giúp bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng đồng thời mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân. Để đi Nhật theo chương trình này bạn cần đáp ứng được mức chi phí cao (khoảng hơn 200 triệu). Vì vậy, các ứng viên cần cân nhắc năng lực tài chính trước khi đưa ra lựa chọn và cũng nên suy nghĩ sang Nhật làm việc gì để có thêm nguồn thu nhập khác. 

Chọn con đường du học Nhật Bản để nâng cao kiến thức và mở rộng cơ hội việc làm với mức lương cao

3.2. Lựa chọn đi thực tập sinh Nhật Bản khi nào?

Đối với những người không có đủ điều kiện tài chính hoặc không muốn học tập tiếp thì có thể chọn sang Nhật theo diện thực tập sinh. Thông thường bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT và vốn tiếng Nhật giao tiếp ở mức cơ bản thì mới có thể tham gia chương trình này. 

Với mong muốn tập trung làm việc để kiếm được mức lương cao và ổn định, nhiều người lao động đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật. Nguồn thu thập này không chỉ giúp trang trải chi phí nơi đất khách quê người cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống, mà có thể tiết kiệm và gửi một phần về quê nhà giúp gia đình. 

Sau khi hết hạn hợp đồng và về nước người lao động có thể tích lũy được một nguồn vốn, tài sản nhỏ để có thể tự kinh doanh nhỏ. Bạn cũng có thể lựa chọn một công việc khác dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Những người có bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT với tiếng Nhật giao tiếp ở mức cơ bản có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh

Nếu muốn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, vốn liếng cho tương lai, thì có thể lựa chọn đi du học để mở rộng vốn kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở hơn ở sau này. 

Mặt khác, muốn có nguồn thu nhập tốt mà vẫn được thực hành chuyên môn và kỹ năng thì có thể chọn đi xuất khẩu lao động Nhật dưới diện thực tập sinh.

4. Lời khuyên dành cho các ứng viên

Để lựa chọn chính xác chương trình đi Nhật phù hợp với du học hay thực tập sinh Nhật Bản đâu mới là con đường có thể đáp ứng đúng mong muốn của bản thân, bạn hãy tham khảo những lời khuyên sau:

 • Hiểu rõ từng chương trình: Hiểu rõ bản chất để tránh trường hợp muốn kiếm thêm thu nhập nhưng lại chọn du học sinh, dẫn tới tiêu tốn nhiều tiền bạc và mất cơ hội làm việc ở Nhật. 
 • Tìm hiểu kỹ về chi phí và cân đối khả năng tài chính: Bạn nên lựa chọn hình thức phù hợp hơn với điều kiện kinh tế của bản thân, tránh rủi ro phải nợ quá nhiều tiền gây áp lực tinh thần.  
 • Chuẩn bị hồ sơ, sức khỏe theo đúng quy định: Tuân thủ quy định về hồ sơ để hạn chế tối đa rủi ro gây mất cơ hội, chậm hoặc lỡ thời gian trong việc ứng tuyển. 
 • Chọn đơn vị tư vấn uy tín, tận tâm: Bạn cần tìm đơn vị có giấy phép đăng ký đàng hoàng, quy trình làm việc minh bạch và quy mô công ty lớn để có cơ hội việc làm tốt nhất. Tránh trường hợp gặp phải những trung tâm lừa đảo làm lãng phí thời gian, tiền bạc và bỏ lỡ cơ hội.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản thì tốt hơn, đồng thời qua đó cung cấp cho bạn một số kiến thức và lời khuyên bổ ích liên quan đến cả hai chương trình này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng người Việt ở Nhật Bản để có thêm những chia sẻ thực tế, chuẩn bị hành trang cho mình sắp tới. 

Hy vọng sau bài viết này bạn có thể tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân mình.

 

Nguồn: https://hellojob.jp/tim-hieu-nhat-ban/nen-di-du-hoc-hay-thuc-tap-sinh-nhat-ban.html