Du học nghề Điều Dưỡng – Chọn Nhật Bản hay Đức?

ST - Thu Hằng DWN tổng hợp và dịch

Nổi lên như một xu hướng trong thời gian gần đây, du học nghề Điều dưỡng – một chương trình đào tạo mang tính thiết thực, không chỉ được đào tạo bài bản về lý thuyết mà bên cạnh đó sinh viên còn được bổ sung kiến thức thông qua quá trình làm việc trong các bệnh viện hay viện dưỡng lão. Qua đó tăng chất lượng đào tạo và tạo được hứng thú với sinh viên trong quá trình học tập.

Hiện nay, nếu qua tìm hiểu tại các kênh thông tin chúng ta có thể nhận thấy có hai thị trường “hot” nhất trong du học nghề Điều dưỡng, đó chính là Nhật Bản và CHLB Đức. Hai thị trường đầy tiềm năng này có gì hấp dẫn và có những điểm yếu cũng như điểm mạnh gì, các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

1. Cơ hội việc làm

1.1. Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là một trong số nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, thường xuyên thiếu hụt khoảng 50 nghìn điều dưỡng viên mỗi năm. Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng.

1.2. CHLB Đức

Theo thống kê bám sát thực trạng dân số hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể (nam giới là 77, nữ giới là 82) do mức sống tăng cao, đến năm 2030 nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần điều dưỡng viên. Chi tiết hơn: Với 100 vị trí trống chỉ có 45 người có nguyện vọng học điều dưỡng viên, trong khi đó 55 vị trí còn lại đang còn trống. Qua đây thấy rằng tất cả các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội cao về việc làm.

2. Chứng minh tài chính

2.1. Nhật Bản

Học sinh, sinh viên sẽ cần chứng minh tài chính: Bạn sẽ phải chứng minh rằng một người thân trong gia đình có mức thu nhập từ 25 triệu/ tháng trở lên.

2.2. CHLB Đức 

Khi làm hồ sơ du học nghề điều dưỡng ở Đức, bạn không cần chứng minh tài chính.

3. Học Phí

3.1. Nhật Bản

Ngoài phí bảo hiểm, phí nhập học, còn mất học phí là mất 610.000 yên/ năm (tương đương khoảng 122 triệu VND)

3.2. CHLB Đức

Hầu hết các bang ở Đức MIỄN HỌC PHÍ HOÀN TOÀN. Gần như tại các thành phố lớn ở Đức được miễn phí 100% về học phí.

Một điểm cộng lớn với ngành điều dưỡng tại Đức là các bạn sẽ được đào tạo song song và liên kết giữa thực hành và lý thuyết. Thực tập trực tiếp tại các cơ sở liên quan sẽ giúp các bạn có được kinh nghiệm dày dặn đồng nghĩa với việc cơ hội tìm việc sau này sẽ cao hơn rất nhiều, hoặc các bạn cũng có cơ hội làm việc  ngay tại các cơ sở thực tập, tại các công ty, doanh nghiệp tại Đức.

4. Ngôn ngữ

4.1. Tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một thử thách lớn cho người mới học. Riêng ở Nhật, bên cạnh tiếng Anh thì bạn phải trang bị cho mình cả vốn tiếng bản xứ cho thành thạo nữa. Ngoài ra, bạn bắt buộc phải biết tiếng Nhật mới có thể tham gia các hội thảo khoa học và đọc các cuốn tạp chí trong nước họ. Tiếng Nhật cũng rất cần thiết trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn bởi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của người Nhật không cao. Tất cả các cửa hàng, bảng hiệu, thậm chí là thực đơn nhà hàng… đều được ghi bằng tiếng bản xứ, hiếm khi ghi kèm ngôn ngữ khác. Đối với chương trình Du học Nghề Điều Dưỡng tại Nhật yêu cầu thấp nhất trình độ N3.

4.2. Tiếng Đức

Tiếng Đức thuộc bộ chữ cái Latinh khá giống với tiếng Anh. Tại Đức ngoài tiếng Đức người ta còn sử dụng rất phổ biến tiếng Anh. Đối với chương trình du học nghề Điều dưỡng tại Đức yêu cầu cần có B1 tại Việt Nam và B2 để tốt nghiệp tại Đức. Tuy nhiên có nhiều chương trình hỗ trợ học B2 tại Đức miễn phí nếu Học viên đã tốt nghiệp trung cấp/ cao đăng Điều dưỡng.

5. Mức lương

5.1. Nhật bản

Làm việc trong ngành điều dưỡng, bạn có thể nhận được 130.000 – 140.000 yên/ tháng

5.2. CHLB Đức

Mức lương có thể thay đổi tùy vào Thành phố bạn chọn lựa để học tập. Sau khi tốt nghiệp các bạn chắc chắn sẽ có công việc tại Đức với mức lương trước thuế từ 2000 - 2500 (54-67 triệu VNĐ). Trong quá trình học tập tại Đức, bạn còn được nhận lương từ 700 - 1000 Euro.

Việc có bảng lương lâu dài và ổn định cùng với việc đóng thuế hằng tháng sẽ đảm bảo cơ hội xin lưu trú dài hạn hoặc nhập cưu tại Đức của bạn.

6. Điều kiện định cư và cư trú

6.1. Nhật bản

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên luôn có những cơ hội vàng được ở lại sinh sống và làm việc. Tại Nhật, có hai cách để ở Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa: xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên trở thành người Nhật)

Để được xin VĨNH TRÚ, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Kể cả nếu sinh viên Việt kết hôn với người Nhật thì cũng chỉ rút ngắn điều kiện là ở Nhật liên tục 5 năm và visa đi làm trên 3 năm.

Để NHẬP QUỐC TỊCH, phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.

6.2. CHLB Đức

Tại Đức, chính phủ Đức khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài, đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, và được làm việc không giới hạn số ngày.

Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê/ đầu tư kinh doanh tại Đức theo đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan đến ngành nghề đã học) thì sau 2 năm có quyền xin ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN ở Đức.

Đặc biệt nếu sinh viên nào đã hồi hương vẫn có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tìm việc tiếp.

7. Điều kiện tự nhiên và khí hậu

7.1. Nhật bản

Nằm giữa lục địa Âu-Á và Thái Bình Dương, Nhật Bản nằm trên đường di chuyển của vùng khí áp thấp nên mưa bão thường xuyên xảy ra. Vì tất cả các yếu tố đó mà tỉ lệ thiên tai cao so với hầu hết các nước khác. Đặc biệt, Nhật Bản có nhiều trận động đất hơn bất cứ nước nào trên thế giới do vị trí nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương.

7.2. CHLB Đức

Nước Đức có khí hậu ôn đới và đại dương nên nói chung rất mát mẻ, ôn hòa, rất hiếm khi xảy ra các hiện tượng thiên tai. Nước Đức có địa hình, cảnh quan đặc biệt đa dạng và hấp dẫn. Những dãy núi cao, thấp xen kẽ với các cao nguyên, vùng núi trung du, vùng duyên hải và đồng bằng rộng mở.

8. Du lịch

8.1. Nhật Bản

Nếu như bạn chọn lựa nước Nhật, với Visa hợp pháp được cấp phép theo chương trình đào tạo du học nghề, các bạn sẽ được đi du lịch trong phạm vi nước Nhật mà không cần phải xin Visa thêm.

8.2. CHLB Đức

Với Visa hợp pháp được cấp phép theo chương trình đào tạo du học nghề, bạn sẽ có thể tự do đi lại trong khu vực 26 QUỐC GIA trong khu vực Schengen. Khối Schengen, trong đó có Đức quy định rằng mọi người có thể tự do di chuyển sang nước khác mà không cần xuất trình visa hay bất cứ gì khác. Đức lại được mệnh danh là trái tim của châu Âu, theo nghĩa đen là bởi Đức nằm chính giữa châu Âu, lại có biên giới giáp với 9 quốc gia, đi tới đâu cũng rất thuận tiện.

Tổng kết:

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có một cái nhìn khách quan về việc du học nghề Điều dưỡng tại hai đất nước trên. Những ai chưa có định hướng rõ ràng thì mong rằng qua bài viết này sẽ có thêm phần nào định hình thêm về ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Chúc các bạn luôn giữ vững niềm tin và luôn thành công trên con đường mà bản thân chọn lựa.

Nguồn: https://dwn.com.vn/du-hoc-nghe-dieu-duong-chon-nhat-ban-hay-duc/